Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Quảng cáo Google

Đến với miền Tây thì bạn không thể bỏ qua Chợ nổi Cái Răng, điểm đến được gọi là “ đặc sản” tại nơi đây. Chợ nổi đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước, đặc biệt hơn là được tạp chí Rough Guide của Anh bình chọn là một trong 10 chợ ấn tượng nhất thế giới.

Quảng cáo Google
Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng nằm trên sông Cái Răng, gần cầu Cái Răng (quận Cái Răng), cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6 km đường bộ và mất 30 phút nếu đi bằng thuyền từ bến Ninh Kiều (quận Ninh Kiều) để xuôi thuyền trên sông về chợ nổi. Theo Viện Kinh tế Xã hội Cần Thơ, chợ nổi Cái Răng khi mới hình thành nằm ở vị trí giao nhau giữa bốn con sông Cần Thơ, Đầu Sấu, Cái Sơn, Cái Răng Bé, liền kề với chợ Cái Răng trên bờ.

Đã đặt chân đến nơi đây bạn phải thử cảm giác làm một thương nhân buôn bán trên vùng sông nước. Hằng ngày ở đây họp chợ rất sớm từ 2 – 3 giờ sáng đã tấp nập ghe thuyền của các thương lái từ khắp nơi đến lấy hàng. Nhưng thời điểm này còn khá tối để du khách tham quan và tìm hiểu về nơi đây. Thời gian từ tầm 5 – 6 giờ là khoảng thời gian đẹp nhất để các bạn khám phá chợ nổi Cái Răng. Mặt trời vừa ló rạng cũng là lúc các thương lái dần tản ra nhường chỗ cho ghe đồ ăn, ghe bán trái cây miệt vườn và ghe chở khách du lịch. Tham quan chợ nổi vào lúc bình minh cũng là dịp để du khách ngắm nhìn những hoạt động diễn ra một cách huyên náo và nhộn nhịp nhất.

Khi tham quan chợ nổi các bạn sẽ được nhìn thấy những mặt hàng được bày bán ở đây như nông sản, thực phẩm tươi sống, trái cây và hàng tiêu dùng. Hàng trăm chiếc ghe thuyền nhỏ lớn chở đầy hàng hóa xui ngược trên dòng sông là hình ảnh đặc trưng mà du khách được nhìn thấy khi đến đây. Các loại trái cây như: dưa hấu, cam, xoài, thơm… tất cả đều được hái tận vườn tươi ngon được người dân tự tay chăm bón thu hoạch rồi mang ra chợ bán.

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Ngoài ra ở đây các bạn có thể nhìn thấy những mặt hàng như: xăng dầu, quần áo, mỹ phẩm, thuốc tây, bánh kẹo,… Có thể nói hầu như các mặt hàng nào được bán ở trên cạn đều được bày bán ở trên chợ nổi này. Không những thế mà trên chợ nổi còn có cả những thuyền bán đồ ăn sáng, café, thuyền bán nước…

Thay vì những bảng hiệu giới thiệu mặt hàng thì ở miền sông nước này có một phương thức quảng cáo rất hay có một không hai đó là bằng cây “bẹo’. Người bán dùng một cây sào dài chống ngay trước mũi ghe của mình rồi treo tượng trưng lên đấy những nông sản mà mình muốn bán chẳng hạn như bán xoài thì người ta treo vài quả xoài, bán thơm thì người ta treo vài quả thơm… Đó chính là nét độc đáo mà không một nơi nào có được.

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Tuy nguyên tắc là “treo gì bán nấy” nhưng vẫn có ba trường hợp ngoại lệ mà nghe vào thì cực kì đặc biệt. Thứ nhất là “treo mà không bán”, đó là quần áo đang được sử dụng. Đối với những người buôn bán ở chợ nổi thì ghe thuyền chính căn nhà của họ, mọi sinh hoạt đều diễn ra trên sông kể cả giặt giũ. Vì không gian nhỏ hẹp mà còn chứa rất nhiều hàng hóa nên những bộ quần áo sau khi giặt xong đều được treo lên cây bẹo để cho nhanh khô.

Thứ hai là “bán mà không treo”, đó là mặt hàng ăn uống giải khát. Các ghe thuyền bán hàng ăn uống thường thay đổi cách thức quảng cáo bằng việc bẹo âm thanh. Có người sẽ bấm kèn bằng tay, có người vừa chèo vừa dùng chân đạp kèn. Cách này sẽ thu hút được sự chú ý của khách hàng và người dân ở đây thì cũng mặc định khi nghe tiếng kèn thì biết ngay đây là ghe bán đồ ăn thức uống.

Và trường hợp cuối cùng là “treo cái này bán cái khác”, là hình thức quảng cáo cho việc bẹo lá bán ghe. Nếu nhìn thấy cây bẹo treo một tấm lá lợp nhà hoặc tàu lá dừa thì người ta sẽ hiểu rằng chính chiếc ghe có cắm cây bẹo là thứ mà chủ nhân của nó muốn bán.

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ qua ngày tháng vẫn giữ một nhịp sống hối hả rất riêng của mình. Địa điểm du lịch này luôn ẩn chứa một nét đẹp dân dã nhưng không kém phần độc đáo, làm du khách và bất cứ ai đến thăm cũng cảm nhận một chút bồi hồi về cái đẹp bình dị nhưng rất thân thương ấy. Trong cảnh buôn bán nhộn nhịp đến thế nào và dù nhịp sống có hối hả thế nào, cũng vẫn còn nguyên ở đấy cái chân chất bình dị của người miền Tây không hề mai một.

Trả lời

.
error: Content is protected !!
Quảng cáo Google