CÀ PHÊ BẠN MUA VỀ THỰC SỰ LÀ CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2081 | Cật nhập lần cuối: 12/11/2017 2:48:38 PM | RSS

Ngày nay đi đâu bạn cũng có thể mua được sản phẩm cà phê. Cà phê được phân phối cả nước và rất được ưa chuộng, Nhưng không ít doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vì mục đích lợi nhuận đã pha trộn thêm hương liệu vào cà phê, ngoài ra còn trộn hạt đậu nành, bắp hay đu đủ đã rang cháy vào cà phê bột.

Vậy làm thế nào để biết cà phê bạn mua về thực sự là cà phê nguyên chất?

1. Khối lượng (hoặc thể tích)

Bột cà phê rang bao giờ cũng lớn hơn khối lượng (hoặc thể tích) của bột hạt đậu nành và bắp (ngô) rang.

Hạt cà phê có một đặc điểm khác hẳn các loại hạt khác là khi rang lên đến 1 nhiệt độ nhất định sẽ nở lớn và thể tích tăng từ 1,5-2 lần và trọng lượng giảm từ 20-30%.Cho nên, bột cà phê nguyên chất luôn luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột các loại ngũ cốc khác và từ đó thể tích (hay khối lượng) của 1 kg bột cà phê luôn luôn lớn hơn thể tích của bột các loại ngũ cốc rang.

Dựa vào đặc tính này bạn có thể phân biệt ngay từ lúc đầu, dù chưa cần phải mở bao bì ra. Nếu có điều kiện so sánh, bạn cầm trong tay trong 2 bịch 500g, bịch nào chứa cà phê, (hay chưa tỷ lệ bột cà phê nhiều) thì sẽ nhiều đầy hơn, to hơn, khối lượng bột chứa bên trong nhiều hơn nên chúng ta có cảm tưởng bịch cà phê nguyên chất nhẹ hơn.

CÀ PHÊ BẠN MUA VỀ THỰC SỰ LÀ CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT?

2. Độ xốp của bột cà phê

Nhìn theo cảm quan, bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc khác thường dính lại, ít tơi bong hơn. Nếu bạn có 1 bịch cà phê nguyên chất và một bịch cà phê không nguyên chất, bạn mở 2 bịch ra, lấy 2 chén nước, múc 2 muỗng bột của 2 bịch đổ lên mặt nước. Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột của các hạt ngũ cốc khác có khối lượng riêng lớn hơn , nên chìm xuống nhanh hơn.

Ngoài ra, hạt cà phê rang rất giòn, có cấu trúc sợi cellulose đồng đều, dễ vỡ và vỡ đều trong cối xay, nên bột cà phê xay ra có độ xốp, mịn tương đối đồng đều. Trái lại các loại hạt đậu, bắp rang, khi xay bột độ mịn không đồng đều nên không có độ tơi xốp như bột cà phê nguyên chất.

3. Độ ẩm của bột cà phê

Bột cà phê nguyên chất ít ngậm nước, đọ ẩm của hạt cà phê thật sau khi rang khá thấp. Bột các loại ngũ cốc khác thường giữ nước và có độ ẩm cao hơn. Hơn nữa, do hạt đậu và bắp không có mùi thơm, nên khi nhà sản xuất trộn các loại hạt này vào hạt cà phê chắc chắn sẽ làm 1 động tác kèm theo, đó là phun hóa chất, hương liệu cà phê tổng hợp, nhân tạo vào trước khi xay ra bột.

Do đó, bột cà phê pha tạp, không nguyên chất có vẻ ẩm ướt, thậm chí vón cục khi được tẩm nhiều caramen tạo màu, khác hẳn với bột cà phê nguyên chất rất khô và tơi xốp.

4. Màu của bột cà phê

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp…bột cà phê có màu nâu đậm. (Nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng). Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm. Vì thế trong nghề làm cà phê người ta đơn giản gọi bắp rang là “màu”.

Do thói quen người tiêu dùng đòi hỏi ly cà phê phải có màu đen, nên “màu” (bên cạnh caramen và cả chất tạo màu hóa học) được dùng để nhuộm ly cà phê. Mặt khác, hạt các đậu nành rang và xay ra bột có màu nâu đậm đục, ngã vàng đục, hoàn toàn không giống màu nâu đậm của bột cà phê nguyên chất. Nếu bạn nhìn thấy bột trong 1 bịch chứa có màu nâu đậm ngả vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều. Bột có màu đen thui thể tích cũng nhỏ là có trộn nhiều bắp.

5. Mùi của bột cà phê

Nếu quen thuộc, bạn không khó để nhận ra mùi thơm rất dễ chịu, hấp dẫn và rất đặc trưng của bột cà phê nguyên chất. Nhiều người vẫn bị lầm lẫn và đánh giá cao mùi của hương liệu hóa học được tẩm vào đậu, bắp bởi vì họ ít có dịp ngửi mùi cà phê bột nguyên chất. Bắp và đậu nàng cũng có mùi hơi tanh, theo cảm quan, nếu tinh tế một chút, bạn có thể nhận thấy khi ngửi. Bột đậu nành có mùi gắt, hòa quyện với hương liệu bốc lên một mùi thơm nặng nề chứ không dịu dàng như mùi nguyên thủy của cà phê rang.

CÀ PHÊ BẠN MUA VỀ THỰC SỰ LÀ CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT?

Trên đây là những cách nhận biết cà phê nguyên chất rất đơn giản mà bạn có thể áp dụng được ngay trước khi mua cà phê về nhà. Và điều cuối cùng bạn muốn tìm một ly cà phê nguyên chất 100% để thưởng thức! Hãy liên hệ cà phê Gia Lộc Đắk Lắk để tự mình xay và pha 1 ly cà phê nguyên chất đúng nghĩa.

Trãi nghiệm với cà phê Gia Lộc Đắk Lắk, đảm bảo cà phê sạch – nguyên chất – không chất tạo mùi. Lấy “CHẤT LƯỢNG” làm “UY TÍN” vì sức khỏe của người tiêu dùng.

CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ GIA LỘC ĐẮK LẮK :

Địa chỉ : Thôn 2B, Xã Hoà Tiến, Huyện Krông Pắc, Tỉnh Đắk Lắk

Tel : 0500.656.2468 - 0968.36.1068

VĂN PHÒNG TP. HỒ CHÍ MINH:

Địa chỉ : 2/5 A, Ấp 6, Xã Đông Thạnh - Huyện Hóc Môn, Tp.Hồ Chí Minh

Tel : 08.668.57.441 - 0968.36.1068 - 0907 172 777

website : www.caphegialocdaklak.com.vn

Lâm Minh

0907 172 777

LÊN ĐẦU TRANG