Phân loại phân hữu cơ vi sinh

Phân hữu cơ vi sinh hiện nay đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhà nông trong sản xuất nông nghiệp. Với những thành phần từ thiên nhiên không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cho cây trồng, cho đất mà còn thân thiện với môi trường.

Phân hữu cơ vi sinh là loại phân bón hữu cơ có thành phần thiên nhiên gồm chất hữu cơ và một hoặc nhiều loại vi sinh vật có lợi pha trộn vào nhau theo tỷ lệ thích hợp. Dựa vào mục đích sử dụng mà có nhiều loại phân hữu cơ vi sinh khác nhau. Các nhóm vi sinh vật thường được tổ hợp lại để tạo ra loại phân đa chức năng. Vừa giúp bảo vệ cây trồng của bạn lại vừa bổ sung thêm lượng dinh dưỡng cho cây, cho đất.

Trước những tác hại không nhỏ từ việc lạm dụng phân thuốc hóa học đã đẩy nhiều người chuyển sang sử dụng phân hữu cơ vi sinh thay thế hơn. Mặc dù so với phân hóa học vẫn có vài nhược điểm nhưng xét về tiêu chí thân thiện với môi trường luôn khiến nhà nông tin dùng lựa chọn.

Dựa vào công dụng của các chủng vi sinh vật khác nhau. Cũng như mục đích sử dụng trong canh tác. Phân loại phân hữu cơ vi sinh được chia ra các loại cơ bản sau:

Phân bón hữu cơ vi sinh cố định đạm (cố định nitơ)

Là các loại phân bón có chứa nhóm vi sinh vật cố định đạm. Có khả năng cố định nitơ trong không khí thành các dạng mà cây trồng có thể hấp thụ được. Phân bón vi sinh cố định đạm được ví như nhà máy sản xuất nitơ. Vừa giúp trả lại cho môi trường đất hằng trăm triệu tấn sau mỗi năm cây trồng lấy đi. Vừa là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng.

Nhóm vi sinh vật cố định đạm được chia thành hai dạng phổ biến. Vi sinh vật cố định đạm tự do và vi sinh vật cố định đạm cộng sinh. Mặc dù có nhiều chủng loại vi sinh cố định nitơ khác nhau. Nhưng chức năng của chúng vẫn là mang tới nhiều lợi ích cho việc sản xuất nông nghiệp.

Phân bón hữu cơ vi sinh HCVS VS.PLUS05

Phân hữu cơ vi sinh chuyển hóa và phân giải lân (photpho)

Là nhóm các loại phân bón hữu cơ có chứa vi sinh vật có khả năng phân giải lân. Từ môi trường lân ở dạng khó tan mà cây không thể hấp thụ được ngay sang dạng dễ hòa tan mà rễ cây dễ dàng hấp thụ. Với cơ chế hoạt động có thể giúp phá vỡ các liên kết photphat. Nhóm vi sinh vật chuyển hóa và phân giải lân thật sự là rất quan trọng với cây trồng.

Photpho được biết là tham gia vào các quá trình hình thành màng tế bào, đẩy nhanh quá trình chín quả, giúp rễ phát triển nhanh chóng hơn. Nhưng ở dạng tồn tại bình thường thì rất khó để cây trồng hấp thụ được. Nếu để tự nhiên thì hiệu suất sử dụng photpho của cây chỉ khoảng 25% là con số rất thấp. Cây sẽ phát triển chậm hơn việc sử dụng bón phân vi sinh nhóm phân giải lân. Bạn sẽ tốn ít thời gian chăm sóc thủ công hơn. Cây trồng cũng tăng được khả năng chống chịu với môi trường, sâu bệnh hại.

Phân hữu cơ vi sinh điều hòa, kích thích sinh trưởng ở cây

Đây là loại phân bón có tác dụng tổng hợp nhiều tác dụng lên cây trồng. Khi sử dụng như giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh. Giúp bộ rễ phát triển nhanh, thúc đẩy sự nảy mầm của hạt. Điều hòa các quá trình trao đổi chất. Người ta thường áp dụng phương pháp lên men vi sinh đối với các loại vi khuẩn, xạ khuẩn, nấm đã qua chọn lọc phù hợp.

Phân hữu cơ vi sinh phân giải các hợp chất hữu cơ, chất mùn

Điều kiện môi trường đất tốt sẽ giúp cây phát triển tốt và tăng năng suất nhiều hơn, giảm thiểu chi phí, thời gian bỏ ra chăm sóc. Loại phân bón này khi sử dụng sẽ cải tạo được độ phì nhiêu của đất, giúp đất được thông thoáng hơn, tạo điều kiện cho các nhóm vi sinh vật có lợi khác phát triển và cây trồng từ đó cũng phát triển theo.

Phân hữu cơ vi sinh ức chế sự hoạt động vi sinh vật có hại

Đây là tác dụng cực kỳ có lợi của phân bón này, bởi lẽ việc có thể kìm hãm, ức chế sự phát triển của nhóm vi sinh vật gây hại sẽ giảm thiểu rất nhiều rủi ro cho cây trồng. Nhưng nhiều người lại không nghĩ đến điều này mà mạnh tay sử dụng phân thuốc hóa học đã vô tình giết chết nhóm vi sinh có lợi, tạo điều kiện cho “kẻ xấu” vực dậy. Ở một môi trường mà không có loài thiên địch nào giúp bạn bảo vệ mùa màng thì không biết sẽ tốn bao nhiêu chi phí và công sức hơn nữa.

Lợi ích của việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh

Giúp tiết kiệm chi phí. Có thể tận dụng phế phẩm từ chăn nuôi để ủ làm phân bón cho cây trồng của mình. Thay vì bỏ chi phí để mua các loại thuốc bảo vệ thực vật được khuyến cáo không nên lạm dụng.

Giúp cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao. Phân bón có khả năng cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho cây trồng. Giúp tăng sự chống chịu và kháng được sâu bệnh hại, từ đó năng suất được nâng lên đáng kể.

Giúp cải tạo đất. Phân hóa học có thể hủy hoại môi trường đất thì phân hữu cơ sẽ là nguồn dinh dưỡng. Vừa giúp đất tơi xốp, thoáng khí, hàm lượng các chất dinh dưỡng cây dễ hấp thụ cao.

Một số loại phân hữu cơ vi sinh thông dụng

Phân hữu cơ vi sinh cao cấp Đầu Trâu HCMK7

 

* THÀNH PHẦN
Hữu cơ 18 %; Nts 2 %; P2O5hh 2 %; Zn 500 ppm; Cu 300 ppm; B 300 ppm; Nấm đối kháng Trichoderma sp 1 x 106 CFU/gam
* CÔNG DỤNG
Tạo bộ rễ khỏe – Kích ra rễ mạnh
Giúp đất tơi xốp, tăng hiệu quả phân hóa học. Phục hồi bộ rễ, thúc đẩy ra rễ mạnh, tăng khả năng ra hoa và đậu quả
Ngăn ngừa vi sinh vật gây hại bộ rễ cây
Tăng sức chống chịu tốt khi thời tiết không thuận lợi
Canh tác bền vững
Tăng năng suất và chất lượng nông sản

.
error: Content is protected !!